KHI ĐƯỜNG TĂNG TÌM THẤY CHÚA

Giang Hoa (Kwong Wa) là diễn viên điện ảnh Hong Kong không chỉ điển trai mà còn có phong cách và cá tính đặc biệt: bản lĩnh, tự tin, trầm tĩnh và không chịu sự sắp đặt của người khác. Sự nghiệp đang hồi rực rỡ thì một biến cố ập đến, khiến anh đột nhiên dừng hẳn việc đóng phim, rơi vào đau đớn, trầm cảm – một “kỳ nghỉ” dài hạn suốt cả chục năm…

Nhưng kỳ nghỉ không nhàn hạ như mọi người tưởng. Thì ra Giang Hoa bất ngờ bị đau cột sống và rồi mất ngủ, trầm cảm, ảo giác, chỉ muốn tự sát khi đã chạy chữa đủ cách mà vẫn vô hiệu.

Chỉ muốn tự sát

Năm 2005, Giang Hoa bỗng phát hiện vùng cột sống bị đau nhức khủng khiếp không rõ nguyên nhân, anh nghĩ có lẽ do lao lực quá nên bị thoái hóa cột sống. “Phần sụn giữa 2 đốt sống L4-5 lồi ra, đè lên dây thần kinh khiến tôi vô cùng đau đớn, mất ăn mất ngủ, đứng ngồi không yên. Tôi đi khắp các bác sĩ từ Đông đến Tây y, cả vật lý trị liệu… Tôi vốn sợ tiêm chích nên vợ khuyên tôi thử châm cứu nhưng cũng đều vô ích” – anh chia sẻ.

Tinh thần của tôi bị đả kích nghiêm trọng vì lo lắng từ nay mình phải sống trong đau đớn như vậy đến cuối đời sao? “Trước đây đóng phim đánh nhau, đu bay vùn vụt bằng dây cáp cũng chả sao, bây giờ nhúc nhích một chút là đau. Liệu mình sẽ bị liệt không?… Rất nhiều nỗi lo sợ bao vây khiến tôi bối rối, kiệt sức”.

Bệnh tình càng trầm trọng khi Giang Hoa nảy sinh ảo giác: “Một lần khi đang lái xe chở vợ đi chụp ảnh, từ phía kính chiếu hậu, tôi nhìn thấy những hình ảnh kinh khiếp lẽ ra không nên thấy… Thật ra tôi không tin trên đời này lại có những việc siêu nhiên, nên nghĩ chắc tinh thần mình không được ổn định, nảy sinh ảo giác”. Tinh thần Giang Hoa ngày càng suy sụp đến mức chỉ muốn tự sát. “Tôi rất muốn chết nhưng lại sợ. Con người hóa ra yếu đuối đến vậy. Mọi thứ bỗng chốc đối với tôi thật vô nghĩa”.

Lẽ Thật & giải thoát

Giang Hoa từng nghiên cứu Phật học và nghĩ đến chuyện xuất gia, nhất là khoảng thời gian anh nhận vai nhà sư Tam Tạng đi thỉnh kinh trong bộ phim dã sử Tây Du Ký được nhiều người khen ngợi. Anh cho rằng Phật giáo là một môn triết học chứa đựng các đạo lý làm người. “Tôi chiêm nghiệm Phật học và muốn thử xuất gia xem sao, dù lúc đó đã có vợ và 2 con nhưng tôi không nghĩ nhiều đến họ”.

Khi đang cố gắng chịu đựng những cơn đau ngày càng trầm trọng, một hôm, vị bác sĩ gia đình khuyên Giang Hoa: “Hãy giao cho Chúa chữa trị đi!”. Như người sắp chết đuối với được chiếc phao, anh theo vị bác sĩ đến Hội Thánh và đã tìm được sự an ủi, chữa lành từ Chúa.

Vợ anh – cô ca sĩ kiêm diễn viên Mạch Khiết Văn – ngạc nhiên thấy anh vốn hay ôm quyển kinh Phật nay bỗng chuyển sang đọc… Kinh Thánh. Cô rất vui nhưng vẫn im lặng quan sát. Mỗi khi Giang Hoa đến Hội Thánh, cô cũng đi theo. “Chồng tin tôn giáo nào thì mình cũng sẽ tin tôn giáo đó” – cô chia sẻ – vì hai vợ chồng phải cùng nhìn về một hướng để có tiếng nói chung và có thể cùng nhau đối diện, vượt qua nghịch cảnh.

“Mọi việc diễn ra một cách khá tự nhiên, tôi chưa từng nghĩ đến với Chúa mình sẽ được giải thoát. Sau khi đọc Kinh Thánh, tôi cảm thấy tìm được nơi nương tựa, giống như tìm được chiếc phao trong lúc đang lênh đênh trên biển cả. Khi tập trung vào Lẽ Thật và niềm vui vừa tìm thấy, không còn chú ý vào đau đớn trên lưng thì nỗi đau giảm hẳn. Hóa ra mọi thứ không còn nghiêm trọng khi có Chúa”.

Đồng một đức tin

“Bây giờ cột sống không còn đau, tinh thần trở nên nhẹ nhàng, thoải mái, tất cả đều nhờ vào Chúa và đức tin. Ngoài ra còn một thứ không thể thiếu, đó chính là sự động viên khích lệ của bà xã. Khi đăng ký kết hôn, hai vợ chồng đã tuyên thệ cho dù bệnh tật, nghèo khó… cũng luôn ở bên nhau”.

Trước kia, khi Giang Hoa miệt mài đóng phim, vợ anh vẫn luôn bên cạnh chăm sóc chồng không rời nửa bước, cô đưa nước, quạt mát, che dù, chăm lo cho anh từ miếng ăn, giấc ngủ. Sau này, khi sức khỏe xuống dốc, không thể đóng phim được nữa, Mạch Khiết Văn đã thay chồng gánh vác kinh tế gia đình. Cô đi dạy hát, tổ chức các show ca nhạc kiếm tiền, Giang Hoa trở thành trợ lý kiêm tài xế cho vợ.

“Hai vợ chồng luôn kề cận, giúp đỡ lẫn nhau. Trước đây tôi đóng phim rất bận rộn, không có nhiều thời gian dành cho vợ, cô ấy phải ở nhà chăm sóc con cái, cuộc sống cứ thế trôi qua suốt bao nhiêu năm. Giờ tôi giúp cô ấy tổ chức show diễn, chở cô ấy đi làm và tận hưởng cuộc sống, vợ chồng có nhiều thời gian bên nhau hơn” – Giang Hoa chia sẻ.

  1. Hội Thánh Truyền Giáo Phục Hưng
print
(Visited 13 times, 1 visits today)

About The Author

You Might Be Interested In

LEAVE YOUR COMMENT