Sáu năm tiết kiệm, một cuốn Kinh Thánh

Print Friendly, PDF & Email

 

 

Sáu năm tiết kiệm, một cuốn Kinh Thánh

Điều bình dị của một ai đó đôi khi lại là một điều phi thường đối với người khác. Với chúng ta, sở hữu một cuốn Kinh Thánh là chuyện dễ dàng, nhưng đối với một bé gái tên Ma-ry Jones, thì đó là một điều xa xỉ: Bé đã phải tiết kiệm sáu năm để mua được một cuốn Kinh Thánh.

Mary sống cùng gia đình tại Tyn-ddol thuộc làng Llanfihangel-y-Pennant, phía bắc Wales. Cha bé kiếm sống bằng nghề thợ dệt để nuôi cả gia đình. Còn Mary là một bé gái rất chăm ngoan, biết chăn nuôi gia cầm, dọn dẹp nhà cửa và luôn phụ giúp những công việc đồng áng.

Mỗi Chúa Nhật, cả gia đình bé đều nghỉ làm để đi nhà thờ. Mặc dù phải đi bộ 3.5km nhưng Mary luôn hào hứng mỗi lần đến nhóm vì ở đó, bé được nghe kể những câu chuyện thú vị trong Kinh Thánh. Bé luôn chăm chú lắng nghe và khao khát sở hữu một cuốn Kinh Thánh. Ngày đó, Kinh Thánh rất hiếm và đắt tiền. Cha mẹ bé không có đủ tiền để mua một cuốn. Nên Mary luôn khao khát có được một cuốn Kinh Thánh cho riêng mình.
Vì vậy, bé đã đi lượm củi, bán trứng, làm những việc vặt trong làng. Sau sáu năm, bé đã tiết kiệm đủ số tiền để mua Kinh Thánh. Khi đã có đủ rồi, một giáo viên trong hội thánh cho Mary biết “Có một người tên là Thomas Charles, sống tại Bala, có bán cuốn Kinh Thánh đó”.

Cầm số tiền trên tay cùng một ít lương thực đi đường, Mary – cô bé 15 tuổi với đôi chân trần đã băng qua hết ngọn đồi này đến ngọn đồi khác chừng 40km để đến nơi cần đến. Những con đường đất đá, núi non hiểm trở không thể nào ngăn cản được tình yêu của bé đối với những câu chuyện trong Kinh Thánh.

Cuối cùng, sau một hành trình dài, bé cũng đến được Bala. Sáng sớm hôm sau, Mary tìm đến nhà của bác Thomas sau khi gõ nhầm một vài ngôi nhà xung quanh. Khi bác Thomas mở cửa, Mary liền trình bày mong muốn:
Cháu chào bác, cháu muốn mua một quyển Kinh Thánh. Cháu đã tiết kiệm sáu năm để đủ số tiền mua một cuốn ạ! Và đây là tổng số tiền cháu dành dụm được. Bác đếm đi ạ!
Sau khi nghe câu chuyện của Mary về việc làm việc vất vả sáu năm để có đủ số tiền mua cuốn Kinh Thánh, Thomas rất ngạc nhiên và xúc động:
Cháu rất may mắn. Đây là cuốn Kinh Thánh cuối cùng được bán trong xứ Wales. Nhưng bác sẽ bán cho cháu

Rồi Mary cảm ơn và tạm biệt bác Thomas, lên đường về nhà. Khi Mary về đến làng, tất cả mọi người trong làng đứng chờ sẵn và vui mừng reo hò vì bé đã được sở hữu một món quà vô giá. Rồi bé chia sẻ mọi việc liên quan đến cuốn Kinh Thánh với mọi người, bé nói “Cám ơn Đức Chúa Trời, cám ơn Chúa Giê-xu, cám ơn bác Thomas”.

Còn Thomas thì rất xúc động và kể lại câu chuyện về Mary với bạn bè của mình trong một cuộc họp tại London. Ông chia sẻ “Có rất nhiều người giống Mary Jones tại Wales, tại Anh, tại Scotland, tại Ai Len và những vùng xa xôi khác nữa. Họ mong muốn có một cuốn Kinh Thánh”.
Tất cả đều đồng tình rằng “Chúng ta phải làm một điều gì đó. Chúng ta phải thành lập một hiệp hội in Kinh Thánh để cung cấp đủ cho tất cả mọi người. Đây là dấu hiệu từ Chúa cho chúng ta rằng chúng ta cần làm việc chăm chỉ để có thể in ấn Kinh Thánh ra nhiều thứ tiếng khác nhau”.
Câu chuyện về Mary Jones là một điều bình thường nhưng lại là một điều vô cùng quan trọng đối với Thomas và những người bạn, dẫn đến việc ra đời các Thánh Kinh Hội trên thế giới với mong muốn “Kinh Thánh cho tất cả mọi người, tất cả mọi dân tộc”.
Vì vậy, ngày 07 tháng 03 năm 1804, Thánh Kinh Hội đầu tiên được thành lập, và tất cả bắt đầu từ một câu chuyện rất xúc động về Mary Jones. Ban đầu Thánh Kinh Hội được thành lập với tên gọi Thánh Kinh Hội Anh Quốc và các phần lân cận, nhưng bây giờ được biết đến với cái tên Thánh Kinh Hội Anh Quốc & Hải Ngoại.

Năm 1814 Thánh Kinh Hội Hà Lan (Het Nederlandsch Bijbel Genootschap) được thành lập và năm 1816, Thánh Kinh Hội Hoa Kỳ được thành lập. Sau đó, Thánh Kinh Hội các nước liên tiếp được thành lập.

Năm 1946, Thánh Kinh Hội tại các nước trên khắp thế giới quyết định liên kết với nhau tạo thành Liên Hiệp Thánh Kinh Hội (UBS) để cùng khích lệ và hỗ trợ lẫn nhau. Hiện nay, có 136 Thánh Kinh Hội trên 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Thánh Kinh Hội Việt Nam: Vào năm 1892, nhà cầm quyền Pháp ở Đông Dương cho phép nhân viên Thánh Kinh Hội vào phân phối Kinh Thánh chính thức ở miền Nam Việt Nam (lúc bấy giờ gọi là Cochinchina). Vì vậy, năm 1892 thường được chọn là mốc khởi điểm hoạt động của Thánh Kinh Hội tại Việt Nam, Lào, và Campuchia, đến nay đã hơn 125 năm (Tiếp bài “Lịch sử Thánh Kinh Hội tại Việt Nam”)

Trích nguồn: Thánh Kinh Hội Việt Nam

(Visited 21 times, 1 visits today)

About The Author

You Might Be Interested In

LEAVE YOUR COMMENT