Lễ Tạ Ơn và Ý Nghĩa

Print Friendly, PDF & Email

Related image

Lễ Tạ Ơn và Ý Nghĩa

Hoa Kỳ là một quốc gia của người di cư ….

Nguồn gốc Lễ Tạ Ơn ở Hoa Kỳ phát xuất từ Lễ Tạ Ơn đầu tiên của nhóm tín hữu Tin Lành Thanh Giáo di cư từ Anh quốc đến Hoa Kỳ. Nhóm 102 người này rời bến cảng Plymouth ở Anh Quốc trên một tàu buồm, với ý định đến Tân Thế Giới để được tự do sinh sống, và thờ phượng Thiên Chúa, thoát khỏi sự bách hại niềm tin của họ ở Anh quốc. Sau 66 ngày trong một cuộc hành trình đầy sóng gió, ngày 6 tháng 9 năm 1620, tàu của họ cập bến Plymouth Rock, thuộc bờ biển bang Massachusetts ngày nay. Những ngày đầu định cư họ gặp rất nhiều khó khăn. Mùa đông năm đó thật khắc nghiệt, thời tiết vô cùng giá buốt. Cái lạnh và sự thiếu thốn khiến 46 người ngã bệnh và chết. Sau mùa đông, nhờ sự giúp đỡ của những người da đỏ, họ bắt đầu trồng tỉa, săn bắn, câu cá. Đến tháng 10, họ thu hoạch được vụ mùa đầu tiên với nhiều loại ngũ cốc. Vì vậy, những người di dân đầu tiên này đã tổ chức lễ Tạ Ơn Thiên Chúa và mời người dân da đỏ đến ăn mừng.

 Những năm sau đó, Lễ Tạ Ơn vẫn được tổ chức. Mãi đến năm 1940, Tổng thống Roosevelt quyết định chọn ngày thứ Năm vào tuần lễ thứ tư của tháng 11 là ngày Lễ Tạ Ơn cho toàn quốc Hoa Kỳ.

Mùa Tạ Ơn nhắc chúng ta trên hết nhớ ơn Thiên Chúa vì qua Ngài chúng ta có được những sự giúp đỡ và những ơn phước mà chúng ta đã nhận được.

Sứ đồ Gia-cơ viết: “Thưa anh chị em yêu dấu, đừng để mình bị lừa dối. Mọi ơn phước tốt đẹp và mọi quà tặng toàn hảo đều đến từ thượng thiên, từ Cha của mọi nguồn sáng ban xuống; Ngài không bao giờ thay đổi, và cũng không có bóng biến đổi nào nơi Ngài(Gia-cơ 1:16, 17 BDM).

Chúng ta dối mình khi nói nhờ sự tài giỏi, khôn ngoan của mình mà chúng ta có được đời sống tốt đẹp ngày nay. Không. Sứ đồ Gia-cơ khẳng định tất cả mọi sự tốt đẹp chúng ta có trong đời sống là ân sủng đến từ Thiên Chúa nên chúng ta phải biết ơn Ngài.

Tác giả Thi Thiên viết: “Tôi sẽ lấy gì báo đáp Đức Giê-hô-va Về các ơn lành mà Ngài đã làm cho tôi? (Thi Thiên 116:12). Và ông nói đây là việc ông làm: “Tôi sẽ nâng hay

cầm cái chén cứu rỗi, Mà cầu khẩn danh Đức Giê-hô-va. Tôi sẽ trả xong cho Đức Giê-hô-va các sự tôi hứa nguyện, Tại trước mặt cả dân sự Ngài.

(Thi Thiên 116:13-14).

Nâng chén cứu rỗi lên” là hành động tạ ơn về những việc Thiên Chúa đã làm để cứu giúp chúng ta. “Cầu khẩn Danh Chúa” là nói lên lời cảm tạ Chúa. “Hoàn thành các lời tôi hứa nguyện cho CHÚA trước mặt toàn dân Ngài” là công khai thực hiện lời hứa nguyện mình đã cầu xin Chúa cứu giúp trong cơn nguy khốn.

 Thành thật mà nói, con người dễ quên lòng nhân từ của Thiên Chúa. Có người chỉ nhớ đến Ngài khi họ ở trong hoàn cảnh bế tắc, khốn khổ. Họ quỳ gối cầu nguyện lúc nguy khốn, nhưng quên Chúa sau khi Ngài đã giúp họ vượt qua sự khó khăn.

Môi-se cảnh cáo con dân Đức Chúa Trời trước khi họ vào Đất Hứa: “Đừng tự nhủ rằng: ‘Nhờ quyền năng và sức mạnh ta, ta đã tạo nên cơ nghiệp này.’ Nhưng phải tưởng nhớ CHÚA, Đức Chúa Trời của anh chị em vì chính Ngài đã ban cho anh chị em khả năng hay tài năng để tạo dựng sự nghiệp với mục đích thực hiện giao ước Ngài đã thề hứa với các tổ tiên(Phục Truyền 8:17-18 BDM). Khi ngồi trên ngôi, Vua Đa-vít nhắc nhở bản thân mình đừng quên các ơn lành Chúa ban cho ông. Ông viết: “Hỡi linh hồn ta, khá ngợi khen Đức Giê-hô-va! Mọi điều gì ở trong ta hãy ca tụng danh thánh của Ngài!

2 Hỡi linh hồn ta, hãy ngợi khen Đức Giê-hô-va, Chớ quên các ân huệ của Ngài.(Thi Thiên 103:1-2).

Sau khi tự nhắc nhở đừng quên ơn Chúa, Vua Đa-vít nêu lên những ân huệ Chúa ban cho ông: Ngài tha thứ tất cả tội lỗi của ông, Ngài chữa lành mọi bệnh tật của ông, Ngài cứu ông thoát khỏi sự chết, Ngài cho ông được vinh quang, Ngài thỏa mãn những nhu cầu vật chất củ ông, Ngài phục hồi, ban thêm năng lực hay sức mới cho ông (Thi Thiên 103:3-5).

Trong mùa Lễ Tạ Ơn bạn có nhận biết địa vị và phước hạnh mình có hôm nay là do bàn tay Thiên Chúa giúp đỡ? Hãy tạ ơn Thiên Chúa về mọi phước lành Ngài đã ban cho chúng ta,

và nhất là về Chúa Cứu Thế Giê-xu, món quà cứu rỗi mà Thượng-đế đã ban cho nhân loại, để bạn là một tội nhân trở thành thánh nhân và được hưởng danh phận làm

con cái Đức Chúa Trời hay Thượng-đế.

(Visited 24 times, 1 visits today)

About The Author

You Might Be Interested In

LEAVE YOUR COMMENT